Trang trại Dâu tây tại Mộc Châu nhuộm đỏ cả vùng trời

Trang trại Dâu tây tại Mộc Châu nhuộm đỏ cả vùng trời

Chưa bao giờ những quả dâu tây hana chín đỏ, căng mọng trồng ở Mộc Châu đổ về Hà Nội nhiều như thời điểm hiện tại. Loại trái cây này đang “nhuộm đỏ” chợ mạng với nhiều mức giá khác nhau, hàng siêu vip lên tới gần 1 triệu đồng/kg.
Vài năm trở lại đây, dâu tây Mộc Châu (Sơn La) không còn là cái tên mới lạ với người tiêu dùng Hà Nội. Đến mùa trái chín, thứ quả thơm ngon của cao nguyên Mộc Châu thường xuất hiện ở các cửa hàng trái cây, cửa hàng thực phẩm sạch hay ở một vài hệ thống siêu thị, tuy nhiên số lượng không nhiều..

Tuy nhiên, thời điểm này, dâu tây hana Mộc Chậu lại đổ bộ thị trường Hà Nội với số lượng cực lớn. Dâu được bày bán khắp các chợ, siêu thị, cửa hàng, được rao bán la liệt trên “chợ mạng”.

Đáng chú ý, những trái dâu tây hana chín đỏ, căng mọng bắt mắt được bán với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 200.000-350.000 đồng/kg tuỳ loại. Riêng loại vip giá khoảng 450.000-500.000 đồng/kg, có cửa hàng còn bán dâu tây hana Mộc Châu siêu vip (quả to như dâu quạt Nhật Bản) với giá lên tới 800.000 đồng/kg. Phần lớn dâu tây đều được đóng theo hộp với trọng lượng 500 gram/hộp.

Dâu Tây Mộc Châu
Dâu Tây Mộc Châu

Dâu năm nay chín đỏ mọng, đẹp hơn rất nhiều những năm trước, trái ăn ngọt lịm nhưng giá lại rẻ hơn do nguồn cung dồi dào. Theo chị Uyên, đây chính là lý do mà dân Hà Nội dịp này rất chuộng mua về ăn.

Chị Uyên đang nhập dâu tây hana trực tiếp từ các nhà vườn ở Mộc Châu. Dâu sẽ được nhà vườn thu hái, đóng hộp để tránh bị dập nát rồi chuyển xuống Hà Nội ngay trong đêm. Sớm hôm sau, chị ra bến xe nhập hàng về bán cho khách, đảm bảo dâu luôn tươi ngon.

Số lượng dâu bán không cố định bởi còn phụ thuộc vào lượng dâu chín mà các nhà vườn thu hái được ít hay nhiều. Có ngày hàng chỉ về khoảng 60-70 kg, nhưng có ngày về tới 1,5-2 tạ. Thời điểm này, chị chỉ nhập sẵn loại dâu cỡ vừa giá 200.000 đồng/kg, cỡ to giá 280.000 đồng/kg. Riêng cỡ vip giá 450.000 đồng/kg do giá tương đối đắt đỏ nên chỉ nhập vừa đủ số lượng khách đặt trước đó, chị cho hay.

Trang trại Dâu tây tại Mộc Châu nhuộm đỏ cả vùng trời
Theo các nhà vườn, đây là dâu hana Mộc Châu, giống dâu xuất xứ từ Nhật Bản

 

Năm vừa qua, các nhà vườn mở rộng diện tích trồng dâu tây hana nên nguồn cung tăng vọt
Năm vừa qua, các nhà vườn mở rộng diện tích trồng dâu tây hana nên nguồn cung tăng vọt

 

Do nguồn cung dồi dào, lại đang chín rộ nên giá dâu tây Mộc Châu giảm so với năm trước
Do nguồn cung dồi dào, lại đang chín rộ nên giá dâu tây Mộc Châu giảm so với năm trước

Dâu tây hana chỉ có theo mùa, hiện đang là chính vụ thu hoạch. Vườn của anh Hùng thu được khoảng 2-3 tạ dâu mỗi ngày, có ngày thu tới 5 tạ.

“Loại quả này chủ yếu bán tại thị trường Hà Nội, các tỉnh phía Bắc khác rất ít bởi so với các loại trái cây khác, giá dâu tây hana vẫn tương đối cao”. Song theo anh Hùng, người dân Thủ đô cực kỳ chuộng dâu hana nên hàng chín đến đâu được các đầu mối lấy sỉ hết đến đó.

Anh Trần Quang Duy – nhà vườn trồng dâu tây ở Bản Áng (Mộc Châu) nói thêm, dâu hana được biết đến khoảng 7 năm nay, nhưng trồng nhiều thì chỉ 2-3 năm trở lại đây. Đặc biệt, năm ngoái, các nhà vườn đều tăng diện tích trồng giống dâu này.

Thường thì dâu tây được thu hoạch từ tháng 2 đến khoảng tháng 4. Vườn dâu 2.000 m2 của anh đang chín rộ, cứ 3 ngày cho thu hái một lần với sản lượng 50-70 kg. Số dâu này được anh đưa về Hà Nội bán lẻ với giá từ 200.000-450.000 đồng/kg. Dâu bán tương đối đắt hàng, thường bán hết trong ngày, không có hàng tồn đến hôm sau, anh Duy cho hay.

Tâm An – vietnamnet

Trả lời

Giỏ hàng

Giỏ hàng